Blog

“Ông tổ” marketing hiện đại: Sáng tạo mà không ra tiền thì nghỉ đi

- Updated 9 Tháng Mười Hai, 2017

Năm 1962, tin báo Time đã bình chọn ông là “nhà phù thủy được săn đón nhiều nhất ngành nghề PR ”. Giải thưởng này hoàn toàn xứng đáng khi Ogilvy đã tạo được hàng loạt những hình ảnh biểu trưng trong giới PR suốt những năm sự nghiệp của mình.

Vậy những cách thức nào đã làm cho cho nên tên tuổi của biểu trưng của ngành nghề PR này?

1. Sáng tạo mà không ra tiền thì nghỉ đi

“Trong nền kinh tế đương đại, việc sáng tạo là bất nghĩa giả như tôi và quý quý khách chẳng thể bán chúng”- David Ogilvy

Sự sáng tạo không giúp tôi và quý quý khách bán được mặt hàng hay nhà cung cấp. Nếu bạn định ngồi xuống và thiết lập 1 chiến dịch marketing mà không nghĩ đến việc kết nối với quý khách, vun đắp niềm tin hay các bước để tiêu thụ mặt hàng nhà cung cấp thì nhiều năng lực bản chỉ tiêu này sẽ chiến bại.

Đừng tạo ra những chỉ tiêu marketing chỉ để được thẩm định là sáng tạo, sáng tạo, nghệ thuật… khi mà bỏ qua cái không được lãng quên nhất là doanh số. Hãy tạo những PR hữu ích cho đơn vị, gây hứng thú với quý khách và không được lãng quên nhất là tạo ra được lợi nhuận.

2. Cảm hứng chỉ đến với những người nỗ lực

Mọi người thường cho rằng những ý tưởng sáng tạo thường phát sinh trong vô thức. Tuy nhiên, tâm thức của bạn cũng cần phải được chuẩn bị những tri thức liên đới đến vấn đề để có thể phát sinh được các ý tưởng.

Ông Ogilvy là người luôn chuẩn bị rất kỹ càng những tri thức, nguồn tin về vấn đề liên đới trước khi ngồi xuông và viết. Theo ông, tôi và quý quý khách nên gắng công nhồi nhét nguồn tin hết mức có thể, sau đó mở mang sự vô thức quan tâm tưởng xuất hiện.

Ngoài ra, ông Ogilvy cũng cho rằng sự sáng tạo thường đến với những người nỗ lực học hỏi thêm tri thức, mài mông trên ghế chứ không đơn thuần chỉ đi dạo chơi để rồi có cảm hứng sáng tác.

Nói tóm lại, cảm hứng sáng tạo cũng cần được vun đắp 1 cách bài bản chứ không phải tự dưng mà có.

3. Nghiên cứu và thử nghiệm

Nếu bạn gắng công thuyết phục 1 ai đó làm cho cho điều gì đó, mua thứ gì đó thì bạn nên nhắc thứ tiếng nhắc của họ.

Việc hiểu được quý khách, người sử dụng nghĩ gì, nhắc gì, đọc gì là vô cùng không được lãng quên để có thể thiết lập các bài báo, PR, nhan đề hay chiến dịch marketing lôi kéo sự chú ý. Như Ogilvy đã nhắc, người làm cho cho PR mà không nghiên cứu thị phần thì chả khác nào tướng quân ra trận mà không giải mã tin tức của quân địch.

Nếu bạn đã nghiên cứu xong thị phần và quý khách, hãy sử dụng chúng triệt để trong mọi bước đi PR của mình, từ chào hàng, giới thiệu mặt hàng đến PR trên mạng xã hội. Bạn có thể sai ở 1 số PR nhưng đừng sợ bởi phương hướng luôn đúng và những sai trái đó chỉ làm cho chiến dịch marketing của bạn ngày 1 cải thiện.

Thế giới mạng hiện giờ rất rộng lớn và tôi và quý quý khách hoàn toàn có thể sử dụng chúng như 1 sân thí điểm. Càng thử sai, những bài PR của tôi và quý quý khách càng tốt lên khi tôi và quý quý khách học hỏi được cái mới.

4. Hãy viết như viết cho nhân tình của bạn

Theo Ogilvy, đừng bao giờ giao du với quý khách như thể họ là 1 đội ngũ người mua túm tụm lại với nhau bởi gần như mọi người đọc đoạn PR của bạn 1 mình. Vì vậy, hãy thực hành PR như chỉ để chiếu cho 1 quý khách xem, hãy viết PR như viết thơ tình vậy.

Cũng tương tự như khi diễn thuyết, việc nhắc với 1 người thường tiện dụng hơn rất nhiều so với thuyết phục cả đám đông. Vì vậy, thay vì bị bối rối khi phải viết PR cho nhiều người xem, hãy hình dung bạn đang làm cho cho PR chỉ cho 1 quý khách có 1 không hai.

5. Thương hiệu mới là cái trị giá nhất của mặt hàng

Trên thị phần, hầu như chơi có sự dị biệt nào giữa các loại rượu, thuốc lá hay bia. Điều này cũng tương tự với hàng loạt các mặt hàng khác như bột giặt, bánh trái, đồ ăn… Vì vậy người lấy được nhiều lợi nhuận nhất trên thị phần là người có năng lực lăng xê thương hiệu tốt nhất.

Bạn muốn mặt hàng hay nhà cung cấp của mình chiếm được thị phần trên thị phần, vậy hãy PR sao cho thời trang nhất, định hình được thương hiệu, về công việc bạn làm cho cho và doanh nghiệp của bạn là ai. Khắc họa càng rõ nét, mặt hàng của bạn càng thành công.

6. Tiêu đề và nhãn mác chiếm 80% thành công

Trung bình, tổng số người đọc nhan đề nhiều gấp 5 lần số người đọc cả bài viết PR. Vì vậy, nhan đề thường chiếm đến 80% thành công của bạn.

Ông Ogilvy cho rằng không bao giờ nên sử dụng những từ ngữ khó hiểu hay không liên đới trong các nhan đề bởi người đọc sẽ phải tốn thời kì để hiểu và rất có thể họ sẽ không đọc tiếp.

Tiêu đề càng đơn thuần, dễ hiểu và quyến rũ càng tốt. Điều này đỏi hỏi tôi và quý quý khách phải liên tục cải thiện kỹ năng viết.

7. Đừng bỏ cuộc

Nghề PR cũng như bao nghề khác, sẽ phải trải qua những thăng trầm trong sự nghiệp. Đôi khi tôi và quý quý khách phải đối mặt với vô vàn lời chỉ trích, sự dè bỉu, thoá mạ… nhưng đừng bi quan quá.

Những người làm cho cho PR đang tạo ra những nội dung hoàn hảo mỗi ngày, đang tạo nên sự dị biệt mỗi ngày cho các quý khách cần và san sẻ nó. Những người PR là những bậc thầy về thuyết phục, giao du và giảng dạy.

Vì vậy, đừng quá cố quyết tâm vì thắng lợi, vì trên cơ ai đó hay vì danh tiếng nhiều quá. Hãy yêu nghề PR và nhắm đến những chỉ tiêu lớn hơn, hãy luôn đặt nghi vấn rằng làm cho cho sao để tôi có thể tạo nên sự dị biệt? làm cho cho thế nào để có thể nghĩ lớn hơn?

Theo Trí thức trẻ

3 chứng chỉ trực tuyến marketing không tính tiền giúp gia tăng sức nặng cho giấy má xin việc của bạn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *