Blog

Giải mã ý nghĩa đôi câu đối trong bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

- Updated 28 Tháng Chín, 2018

Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Đây là đôi câu đối chúng ta thường bắt gặp trong bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang. Nhiều người còn băn khoăn chưa hiểu tường tận về nghĩa của hai câu đối này. Vì vậy, bài viết dưới đây đồ đồng Thành Phát xin giải mã ý nghĩa đôi câu đối trong bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang để bạn biết rõ nghĩa tường tận của nó.

Cách bố trí và sắp xếp hai câu đối trong bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

 • Hoành phi cổ được treo ở ngay phía trên 2 câu đối. Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng có lối viết ngắn gọn, lối tu từ, lối dùng chữ được chắt lọc cẩn thận, tỉ mỉ. Thể hiện phong cách cũng như tài năng của người Việt. Kết hơp giữa giá trị hình thức góp phần làm tô điểm thêm sâu sắc giá trị của nội dung.
 • Câu đối Đức Lưu Quang được viết theo cách viết truyền thống. Viết theo hàng dọc, có 2 vế treo ở hai bên. Vế 1 thông thường chữ cuối cùng kết thúc bằng một âm trắc đứng ở bên phải. Vế 2 của hoành phi câu đối bằng đồng có chữ cuối cùng thường là kết thúc bằng một âm bằng đứng ở bên trái. Chẳng hạn như bức hoành phi câu đối Đức Lưu Quang thường dùng như sau: Câu đối vế 1: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh”. Thì vế 2 là “Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”. Có thể thấy nó cực kì đối xứng về mặt âm sắc.
 • Đôi câu đối có thể treo hai bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ. Các mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang, cuốn thư câu đối đồng được chạm hoa văn trên tấm đồng đỏ và đồng vàng. Thường là họa tiết song long chầu nguyệt, xung quanh chạm tứ quý, tứ linh…

Giải mã ý nghĩa đôi câu đối trong bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

 • Cùng với bức hoành phi Đức Lưu Quang ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên. Ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng cho đất nước.
 • Có thể thấy hai câu đối trong bộ hoành phi câu đối bằng đồng Đức Lưu Quang “Tổ tông công đức” đối với “Tử hiếu tôn hiền”. Nghĩa là công đức của tổ tiên sẽ còn mãi với muôn đời sau. Thuận theo quy luật từ bao đời nay là người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của người đi trước. Vì vậy công đức của tổ tông sẽ làm cho con cháu đời sau này hưng thịnh, bền vững đến ngàn năm.
 • “Tổ tông công đức” thì đương nhiên “Con cháu sẽ hiếu hiền”. Nghĩa của hai vế trong bức hoành phi câu đối đồng Đức Lưu Quang này là dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người. Phải có thái độ biết ơn, thành kính với tổ tiên, cha mẹ. Phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau. Sẽ hưởng vinh hoa phú quý to lớn muôn đời cho cả dòng họ.

Hãy cùng đồ đồng Thành Phát khám phá những giá trị đích thực từ các mẫu hoành phi câu đối  Đức Lưu Quang ngay hôm nay bạn nhé:

 • Showroom Hà Nội136 Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội . 202 – Phạm Văn Đồng – Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Showroom  Đà Nẵng128 Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê – Đà Nẵng
 • Showroom  Hồ Chí Minh 524 B An Dương Vương P9 – Q5 – Hồ Chí Minh
 • Xưởng sx 1: Đại Đồng –  Văn Lâm – Hưng Yên
 • Xưởng sx 2: Gia Bình –  Bắc Ninh
 • Xưởng sx 3: Ý Yên –  Nam Đinh

ĐỒ ĐỒNG Thành Phát 

* Giao hàng tận nơi

* Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt

* Phục vụ 24/7

 

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *