Blog

Gia sư môn Hóa, giúp bạn tự tin khi học môn Hóa

- Updated 28 Tháng Chín, 2018

Bạn rất sợ học môn Hóa vì nhiều lí do khác nhau, chẳng hạn như quá khó để tiếp thu, qua nhiều công thức lí thuyết khó học thuộc, học rồi lại quên… Bạn muốn theo học môn Hóa nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn không biết làm thế nào để có được một phương pháp học đơn giản mà mang lại hiệu quả. Gia sư môn Hóa sẽ có những bí kíp đơn giản giúp cho những bạn bị mất gốc, bị “sợ” mỗi khi tiếp xúc với môn học này. Các bạn sẽ không còn ngần ngại khi lắng nghe những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Nhận thức của bản thận

Môn Hóa bắt đầu được vàochương trình giáo dục phổ thông từ năm lớp 8, đây là môn khoa học thực nghiệm nên tương đối khó. Khi ở bậc THCS mà các bạn để bị mất gốc thì khi lên lớp 10 coi như bạn bị rỗng kiến thức.

Đầu tiên phải đánh giá đúng khả năng của chính bản thân mình, nếu không thì phải chấp nhận là không, nếu có thì có được bao nhiêu %? Từ đó xác định mục tiêu rõ ràng cho bản thân, mục tiêu của bạn là gì?  Tất nhiên là học giỏi Hóa phải không nào, các bạn phải bắt đầu học lại các kiến thức cơ bản từ đầu để khi sang năm lớp 11 tự tin với môn Hóa của mình. Một việc nhỏ mà các bạn cần để ý đó là tự nhận ra mình có những ưu điểm gì, nhược điểm gì? Tự đặt ra câu hỏi cho mình“ Các bạn khác học được mình cũng phải học được” sao mình lại không làm được. Khi xác định được mục tiêu, khắc phục ưu và nhược điểm, thì bắt đầu bằng những tiếng cười, niềm tin để học.

Lập thời gian biểu và lên kế hoạch và thực hiện

Để học được môn Hóa, các em nên trang bị cho mình những thứ cần thiết để phục vụ cho môn học này. Đầu tiên phải kể đến đó là “Bảng tuần hoàn hóa học” tiếp đó là bút dạ và giấy nhớ. Những công thức hoặc các phương trình quan trọng cần ghi nhớ thì gạch dưới hay ghi ra giấy nhớ dán ở góc học tập nơi thường xem nhất. Chắc chắn chỉ sau vài lần học các bạn sẽ nhớ ngay thôi.

  • Lên kế hoạch học tập rõ ràng, có lịch học cụ thể, phù hợp, các bạn phải nguyên tắc, kỉ luật nghiêm với chính bản thân mình, tự đưa ra những hình phạt phù hợp nếu không thực hiện được. Đưa ra các tiêu chí trong khả năng bản thân có thể thực hiện được, không xây dựng mục tiêu qua cao, các bạn sẽ bị ngợp và khó thực hiện.
  • Thực hiện kế hoạch, bạn bắt đầu bằng những bài tập dễ, những phương trình dễ nhất, đơn giản nhất. Vừa làm bài tập vừa xem lí thuyết, lúc này các bạn không cần phải cố tìm hiểu từ gốc đến rễ hay phải hiểu tại sao nó lại như thế này, tại sao lại giải được bằng cách này.

  • Vì lúc này kiến thức của bạn đang rỗng, bạn chưa đủ kiến thức để hiểu tại sao, vì sao nó lại như thế. Nếu cứ cố gắng tìm hiểu thì kiến thức chỉ thêm xáo trộn mà thôi. Hãy cứ tập làm thành thạo từng phương trình, từng phương pháp. Bài nào khó các bạn cứ bỏ qua một bên đã, làm những bài dễ để lấy hứng thú học trước. Những bài nào thấy có khả năng làm được nhưng còn một vài chỗ đang bế tắc thì ghi ra giấy và xếp lại một tập riêng. Tiếp tục làm những bài tập cùng dạng đó làm đến khi thành thạo thì quay lại những bài mà các bạn đã bỏ qua hay ghi ra giấy. Các dạng bài đã làm na ná hay các phương trình này trong bài trước vừa làm. Nói thật, bây giờ đã lên cấp III mà kiến thức lại thua các em lớp 9, những bài tập đơn giản mà cứ đi hỏi thì chắc là vừa xấu hổ, vừa tự ái. Các bạn hãy cứ làm theo những chia sẻ nhỏ này rồi chính bạn sẽ tìm ra lời giải của một bài tập Hóa khó. Lúc này bản thân sẽ thấy vui sướng, tuyệt vời khi tự mình đã làm được những bài tập Hóa như vậy. Cho đến khi nào bạn gặp lại những bài tương tự bạn sẽ khó mà quên được.

Nếu các em thực sự muốn học tốt môn Hóa học, hãy thử làm theo những phương pháp đơn giản mà các gia sư chia sẻ, các em sẽ thấy hiệu quả hơn rất nhiều. Chúc các bạn có một thành công lớn trong tương lai không xa.

 

 

.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *