Blog

Chỉ 1 chữ có thể giải thích cho sự hiện diện của tính năng Stories trên Messenger, Instagram, Snapchat

- Updated 9 Tháng Mười Hai, 2017

Facebook cách đây không lâu đã copy tính năng quyến rũ của Snapchat – Snapchat Stories – để đưa lên áp dụng Messenger, tương tự như trên Instagram và WhatsApp. Và có nhẽ Oculus VR Stories cũng đang được lên chiến lược trước cũng nên.

Xu hướng Stories đã phát triển thành quá rõ ràng, thậm chí rất nhiều người còn phải thốt lên bằng hashtag #storieseverywhere.

Đằng sau sự bùng nổ của dạng thức san sẻ Stories là 1 trò ảo thuật tài hoa của Thung lũng Silicon: Lấy 1 trải nghiệm mới lạ làm cho vỏ bọc cho nguồn doanh số mới.

Nhiều bài báo từng truyền tụng Stories như 1 cuộc cách mệnh biến Messenger thành 1 News Feed mới hay camera thành 1 loại bàn phím mới để truyền vận tải tin tức. Tuy nhiên, thực tiễn có hoàn toàn là tương tự không?

Tất cả những điều này, đều có 1 nguyên nhân đằng sau, không phải vì văn hóa hay trải nghiệm giao thiệp mới, mà vì 1 nguyên tố không thể bỏ lỡ hơn: Tiền.

Stories rộng rãi bởi nó cho phép Facebook, Snapchat hay bất cứ doanh nghiệp nào vận hành quyền được đưa thêm quảng bá vào các áp dụng chat không thu tiền theo cách mà người tiêu dùng chẳng thể cưỡng lại được như trong các cảnh huống khác. Hãy thử so sánh hai trường hợp:

– Bạn đang lướt qua Stories của bạn bè thì bỗng gặp ngay 1 mẩu quảng bá – 1 video hay ảnh lớn full màn hình. Tất nhiên, điều này cũng…ok thôi, chỉ là 1 tí ngắt quãng, bạn xem xong và tiếp diễn lướt các Stories các.

– Bạn kéo tin nhắn chat trong Messenger thì ngẫu nhiên bắt gặp 1 mẩu quảng bá ở giữa các dòng tin, quả là cực kỳ khó chịu! Chắc chắn không nhiều người chấp thuận nổi việc đang nhắn tin thì có quảng bá xen vào. Nhiều người sẽ tức giận và chuyển app, 1 số khác sẽ rồng rắn làm cho 1 chiến dịch chiến đấu với hashtag #deleteMessenger sau khi mất niềm tin trầm trọng vào Facebook.

Có lẽ ai cũng biết Facebook vận hành hàng loạt áp dụng không thu tiền, và khi mà quảng bá trên News Feed đã chạm ngưỡng dừng, đơn vị buộc phải mua thêm các nguồn doanh số mới. Stories cho phép Facebook gắn các quảng bá video lên áp dụng nhắn tin mà không làm cho phật ý người tiêu dùng.

Người ta có thể “tâng” Stories như những thông minh mới về camera nhưng nguyên nhân chính khiến cho nó hiện diện vẫn là vì kiếm tiền quảng bá từ tin nhắn text thường rất khó. Người tiêu dùng thường chỉ chấp thuận quảng bá video chứ ít khi muốn chấp thuận quảng bá dạng text. Chính vì thế mà các đơn vị lớn như Facebook, Snapchat,… muốn biến camera thành 1 loại keyboard mới, đơn thuần chỉ vì dòng tiền mới cũng nằm ở đây.

Tham khảo The Verge

Snapchat không phải sợ Facebook copy ý tưởng nữa vì đã bị copy sạch sành sanh rồi

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *