Blog

Các nhà khoa học cảnh báo chúng ta còn 23 năm để cứu thế giới khỏi thảm họa biến đổi khí hậu

- Updated 9 Tháng Mười Hai, 2017

Con người phải giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 “ngay trước năm 2040” để xin hứa hiện tượng ấm lên toàn cầu không vượt quá ngưỡng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này, đó chính xác là những gì các nhà khoa học cảnh báo sau khi thực hành 1 nghiên cứu mới dùng mô phỏng máy tính FeliX.

Phân tích cho thấy, những nỗ lực bây giờ trong việc ngăn chặn nhiệt độ tăng cao đến mức nghiêm trọng vẫn dựa nhiều vào những khoa học mà đến nay vẫn còn hơi mới mẻ.

Bình luận trong nghiên cứu, Giáo sư Richard Betts, người đứng đầu về các tác động khí hậu tại Trung tâm nghiên cứu Hadley của Anh, kể rằng nghiên cứu không được lãng quên này đã đưa ra 1 “thách thức to lớn” phía trước.

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, toàn cầu đã cam đoan ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu không vượt quá ngưỡng 2 độ C, đồng thời gắng sức giảm thiểu đến mức là 1,5 độ C giả tỉ có chứng cớ cho thấy những tác động nghiêm trọng có thể xảy ra sớm hơn so với dự tính.

Nghiên cứu mới được biểu thị trong 1 bài báo trên báo chí Nature, là 1 trong những nghiên cứu trước nhất dùng mô phỏng máy tính FeliX, mô phỏng này bao gồm cả các nguyên tố xã hội và kinh tế đi kèm với các nguyên tố về môi trường.

Một trong số các nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Obersteiner, thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế về các Hệ thống Phân tích Ứng dụng gần thủ đô Viena, kể rằng: “Mô hình FeliX cung cấp 1 cái nhìn tổng thể về chu kỳ của carbon, 1 điều rất không được lãng quên đối với hiểu biết của tôi và các bạn về năng lượng và biến đổi khí hậu trong mai sau.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những hợp đồng về dùng năng lượng và bộ máy dùng đất đai làm cho phát thải ra khí nhà kính cần phải được giảm về 0 trước năm 2040 để xin hứa tiêu chí nhiệt độ tăng không quá 1,5 độ C vào năm 2100.

Điều này không có nghĩa là con người phải ngừng dùng nhiên liệu hóa thạch trong vòng 20 năm tới, bởi theo tính toán của các nhà nghiên cứu, 1 phần carbon sẽ được vô cớ thu hồi lại hoặc được con người lưu giữu bởi các khoa học thu thập carbon. Vì thế mà 1 lượng khí thải nhất thiết sẽ vẫn được cho phép, giả tỉ như có đủ lượng carbon được lấy ra khỏi khí quyển bằng các quy trình vô cớ hay nhân tạo.

Quá trình giảm phát thải carbon “toàn diện” có nhẽ sẽ phải dựa vào sự hợp tác của việc dùng các khoa học thu giữ carbon vẫn đang được tăng trưởng và việc dùng nhiên liệu sinh vật học.

Ý tưởng là dùng cây cối và các thành phần vô cớ hơic để tiếp nhận carbon, sau đó chúng được đốt trong các nhà máy nhiệt điện với khí thải được ngăn không cho thoát ra khí quyển bằng khoa học thu giữ carbon, từ đó tạo thành 1 cỗ máy đồ sộ hút carbon khỏi không khí. Tuy nhiên, 1 số nghi ngờ về tính khả thi của cách thức này khi thực hành trên quy mô lớn.

Bài báo cũng viết rằng: “Nếu việc hợp tác giữa dùng khoa học thu giữ carbon và cung cấp nhiên liệu sinh vật học được cho là không khả thi, thiếu tính kinh tế hoặc chẳng thể hài lòng được với hệ sinh thái, thì cần có những khoa học giúp giảm phát thải carbon hơic thay thế.

Trong trường hợp cách thức này bị cho là thiếu an toàn, nhiên liệu hóa thạch sẽ cần phải được loại bỏ hoàn toàn trước năm 2100.

Giáo sư Betts từ Đại học Exeter, người đóng vai trò chủ đạo trong nghiên cứu của Uỷ ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu, cho biết nghiên cứu sẽ giúp các nhà lãnh đạo toàn cầu biết những gì họ phải làm cho.

Báo cáo không được lãng quên này cung cấp những tin tức rất cấp thiết để các đất nước trên toàn cầu biết phải làm cho gì để có thể đáp ứng các cam đoan theo Hiệp định Paris”, ông kể. “Rõ ràng rằng đó là 1 thách thức rất lớn, đặc trưng giả tỉ tôi và các bạn không phát minh ra cách thức để loại bỏ khí carbon khỏi khí quyển và đưa chúng vào thực tiễn.

Tham khảo Independent

Phát hiện 1 mồm giếng đồ sộ chứa carbon nóng chảy nằm bên trong vỏ Trái Đất, có diện tích bằng đất nước Mexico

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *