Blog

Ác mộng của các page Facebook đã đến: toàn bộ post của họ không còn xuất hiện ở News Feed truyền thống, buộc phải trả tiền mới được lên

- Updated 9 Tháng Mười Hai, 2017

Facebook đã chính thức ra mắt News Feed thứ hai với tên gọi Explore vào đầu tuần trước với chức năng hiển thị bài đăng từ các trang mà người tiêu dùng không theo dõi. Trong khi đó, News Feed cũ vẫn sẽ hoạt động như thường ngày với bài đăng từ bạn bè cũng như những trang mà người tiêu dùng thường xuyên theo dõi.

Explore là news feed mới được ra mắt, hoạt động đồng thời với News Feed cũ của Facebook.

Explore là news feed mới được ra mắt, hoạt động đồng thời với News Feed cũ của Facebook.

Tuy nhiên, không phải đa số mọi người đều sở hữu phiên bản Explore giống nhau. Theo Filip Struhárik, biên tập viên kiêm quản trị viên mạng xã hội của Denník N, cho biết Facebook đã gỡ bỏ nhiều bài viết trên các trang ra khỏi News Feed trước nhất và chuyển chúng sang Explore tại 6 đất nước gồm Slovakia, Sri Lanka, Serbia, Bolivia, Guatemala và Cam-pu-chia.

Điều này đồng nghĩa với việc News Feed giờ đây không còn là sân chơi tự do cho các fanpage nữa mà đã trở thành trận mạc “pay to play” – có tiền mới được đăng bài, buộc họ phải “mở hà bao” giả định muốn quay lại với News Feed thân thuộc.

Kể từ khi các trang dụng cụ truyền thông lớn mạnh trên Facebook thì đây đúng là 1 đổi thay lớn và đột ngột. Ziad Ramley, cựu Quản lý mạng xã hội tại AI Jazeera English, nhận định các trang như NowThis và Tasty của BuzzFeed đều đã có những tăng trưởng 1 mực nhờ rất nhiều bài viết cùng video viral san sớt trên News Feed, lôi kéo hàng triệu người tiêu dùng trên toàn cầu.

Để làm cho được điều này, trước đây các doanh nghiệp chỉ cần thuê 1 số nhân viên chủa quản truyền thông xã hội và để họ thông minh cũng như san sớt những nội dung “hot” mà không cần trả thêm 1 khoản phí nào cả.

Nhưng giờ đây điều đó có thể bị đổi thay hoàn toàn. Tham vọng thu về được nhiều lợi nhuận hơn từ truyền bá của Facebook sẽ là cơn ác mộng thực thụ đối với nhóm admin và doanh nghiệp chủa quản các trang mạng xã hội.

Rất nhiều trang mạng xã hội đã phát triển nhờ sáng tạo nội dung trên Facebook.

Rất nhiều trang mạng xã hội đã lớn mạnh nhờ thông minh nội dung trên Facebook.

Hiện tại, Facebook mới chỉ ứng dụng đổi thay này cho 6 thị phần nêu trên với mục đích thử nghiệm. Phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Mỗi người đều có thị hiếu khác nhau, vì vậy, chúng tôi luôn gắng sức gắn kết họ với những bài đăng mà họ cảm thấy hứng thú. Họ cũng phân trần ước muốn được đọc bài đăng từ gia đình và bạn bè thường xuyên hơn, tiện lợi hơn. Đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi tiến hành thử nghiệm hai news feed biệt lập, 1 dành cho bạn bè trên Facebook của họ, và 1 dành cho những trang mà họ theo dõi”.

Phát ngôn viên này cũng san sớt thêm: “Chúng tôi sẽ thử nghiệm vài thứ về video, bài đăng trên trang để xem liệu người tiêu dùng có chấp thuận hình thức 2 news feed tương tự không. Trước mắt, ngoài 6 thị phần gồm Sri Lanka, Bolivia, Slovakia, Serbia, Guatemala và Cam-pu-chia thì chúng tôi chưa có mục tiêu triển khai những thử nghiệm này trên quy mô rộng hơn”.

Quyết định đổi thay của Facebook nhằm cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng, nhưng lại làm các chủ fanpage không vui chút nào. Trong vài ngày qua, lượng tương tác trên 60 trang lớn nhất Slovakia đã giảm mạnh bởi chính sách này.

Lượng tương tác trên các trang của Slovakia đã giảm mạnh bởi thay đổi này.

Lượng tương tác trên các trang của Slovakia đã giảm mạnh bởi đổi thay này.

Tất nhiên là những con số chỉ mang tính tham khảo và hoàn toàn có thể cải thiện trong mai sau. Một số người tiêu dùng Facebook thậm chí còn không nhận ra sự hiện diện của Explorer hay ít ra không mảy may để tâm đến news feed thứ hai này.

Nhưng dần dần, họ sẽ hình thành lề thói liên tục đổi thay giữa hai loại news feed đó để có thể cập nhật tin tức về những gì mà họ quan tâm. Snapchat cũng sở hữu tính năng tương tự tương tự: 1 new feeds gồm Stories (các tài khoản tư nhân) và 1 new feeds Discover dành cho các nội dung công cộng. Tuy nhiên, Discover của Snapchat được bố trí, chọn lựa và trình bày tốt hơn so với số lượng lớn các page trên Facebook.

Với nhiều News feed khác nhau, Facebook có thể tạo ra nhiều nguồn lôi kéo sự chú ý của người tiêu dùng hơn, và đương nhiên chiến lược cuối cùng của Facebook vẫn là lợi nhuận qua truyền bá. Điều này đóng vai trò rất không thể bỏ qua đối với họ bởi họ luôn thăng bằng lượng truyền bá – khuôn khổ và quy mô dành riêng cho truyền bá, trên nền móng của mình.

Những thay đổi của Facebook cũng chỉ nhằm một mục đích cuối cùng: lợi nhuận quảng cáo.

Những đổi thay của Facebook cũng chỉ nhằm 1 mục đích cuối cùng: lợi nhuận truyền bá.

Facebook đã khởi đầu đổi thay cách hiển thị nội dung giỏi của mình. Cụ thể, Facebook Watch là 1 tab biệt lập để người tiêu dùng có thể xem các đoạn video dài hay các video gốc. Rất nhiều fanpage ưa chuộng tính năng này ngay từ khi ra mắt bởi nó khuyến khích họ tạo ra những nội dung sang trọng hơn thay vì phải dựa vào những thủ thuật “câu like, câu view”.

Tuy nhiên, sự ra mắt lần này của Explore lại làm họ không khỏi lo sợ. Thuật toán tiêu tiêu dùng cho News Feed vẫn luôn không ổn định và khó lường, và tôi và các bạn chưa biết được liệu Explore có cải thiện được gì nhiều, và không thể bỏ qua hơn là có hoạt động 1 cách công bằng hay không.

Mới đây, Facebook cũng đã đăng tải 1 công bố công nhận lại họ chỉ tiến hành thử nghiệm này tại 6 đất nước trên và chưa có ý định ứng dụng nó trên quy mô rộng hơn.

Theo Mashable

Vợ chồng ông chủ Facebook tiêu tiền như thế nào?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *